Các phương pháp gia cố móng phổ biến hiện nay

Các phương pháp gia cố móng phổ biến hiện nay

1./ Làm tăng kích thước móng.

Đối với các trường hợp móng đơn bị xuống cấp, nứt hay phải chịu áp lực lớn vì nhu cầu tải tạo, nâng tầng thì gia chủ nên gia cố móng bằng cách làm tăng kích thước cả dài và sâu để chôn móng.

Cụ thể, đội thị công sẽ tiến hành đào móng rộng hơn hiện trạng, khoan cấy sắt thép tiết diện lớn vào móng rồi đổ bê tông mới vào. Yêu cầu với tiết diện và chu vi bê tông lớn hơn móng hiện tại.

Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế gia đình muốn cải tạo để nâng lên bao nhiêu tầng hay mở rộng diện tích bao nhiêu để có phương án thi công gia cố móng và cột phù hợp.

Lưu ý với giai đoạn này cần có phụ gia liên kết hoặc cấy thép để liên kết lớp bê tông cũ và mới đảm bảo kết cấu toàn bộ công trình.

Ngoài việc tăng kích thước khi gia cố móng như trên, bạn cũng có thể mở rộng móng mà không cần tăng độ sâu bằng cách sử dụng tấm bê tông cốt thép được độn ở dưới móng cũ. Cứ từng đoạn 1 đến 2m, bạn đào đất và thế vào đó tấm bê tộng cốt thép được đúc sẵn. Cuối cùng là dùng thủy lực để ép tấm bê tông vào đất, dùng đầm rung chèn khe hở giữa bê tông đáy và nền móng cũ, thêm phụ gia để liên kết.

2./ Làm thêm móng, cột.

Một số trường hợp khác căn nhà không có móng mà chỉ đổ đất đá như ngày xưa hoặc gặp móng cũ bị ăn mòn thì việc làm thêm móng, cột, gia cố móng để tăng khả năng tải là điều hết sức cần thiết.

Những căn nhà có hiện tượng kể trên nên sử dụng móng bè hoặc gia cố móng một bên nếu tải trọng bị lệch tâm.

Các loại đất dễ đào, có mức nước ngầm tương đối thấy và không có dòng chảy trong đất gây ra hiện tượng cát chảy khi gia cố móng.Tuy nhiên, khuyết điểm của phương án này là thời gian thi công tốn kha khá.

Bên cạnh đó, làm thêm cột, gia cố móng nhằm làm tăng khả năng chịu lực, hạn chế sự phát sinh độ lún mới cho kết cấu trên móng. Việc xây dựng thêm cột, móng cần phải theo đúng thiết kế để. Kỹ sư kiến trúc đã rất mất công để có thể phân tích vị trí, kích thước, chất liệu cột mới đưa vào. Vì vậy, đảm bảo xây dựng thêm những chi tiết như cột, gia cố móng hãy lắng nghe những người có kinh nghiệm để kết cấu móng được bền vững và chắc chắn, tuổi thọ kéo dài.

Gia cố móng, xây thêm cột đang là những phương pháp cải tạo nhà, nâng tầng cao được ưa chuộng bởi các hộ gia đình. Không chỉ đảm bảo được chất lượng, khả năng chịu áp lực của toàn bộ cấu trúc ngôi nhà mà bạn còn có thể nâng cấp không gian sống của mình lên một mức hoàn thiện hơn rất nhiều.